10 Điều cần biết khi mới học chơi đàn guitar - Nhạc cụ tiến thành

Tin tức

Trang chủ | Tin tức | 10 Điều cần biết khi mới học chơi đàn guitar

10 Điều cần biết khi mới học chơi đàn guitar

Bạn muốn học guitar nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang gặp bế tắc trên con đường chinh phục cây guitar?

Bạn thân mến, học chơi guitar không khó, cái khó cho người mới chơi guitar hiện nay là bởi vì có rất nhiều nguồn tài liệu cũng như cách thức học làm bạn phân vân không biết nên chọn lọc điều gì trước một biển kiến thức học guitar. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp nhất khi bắt đầu việc học guitar và hi vọng những chia sẻ của Tiến Thành Music có thể giúp ích cho bạn.

1. Tôi có quá già để học đàn guitar?

Trả lời: Nếu bạn muốn chơi guitar thì chẳng bao giờ là quá già để bạn thực hiện niềm đam mê bởi học guitar lúc trưởng thành sẽ có những lợi thế nhất định vì khi lớn tuổi bạn sẽ xác định được phong cách và gu âm nhạc mình muốn theo, bạn dư dả về tài chính, có nhiều thời gian hơn để luyện tập và không còn áp lực học đàn như lúc nhỏ tuổi. Cho dù chúng ta đang ở độ tuổi 35, 40, 50 hoặc lớn hơn nữa, không bao giờ là quá muộn để học chơi một nhạc cụ bởi học guitar còn giúp chúng ta tăng tính sáng tạo và tự tin.

2. Mới học guitar, tôi nên bắt đầu từ đâu?

Trả lời: Phương pháp học guitar hay nhất bạn có thể nhận được là từ một giáo viên có kinh nghiệm hướng dẫn. Mỗi ngày một bài học giúp bạn nắm bắt mọi khái niệm với một tốc độ nhanh hơn và giúp bạn học bài hiệu quả hơn. Nếu hiện tại bạn chưa có khả năng để học riêng với một giáo viên thì internet là nguồn tài liệu học đàn guitar rất hữu ích với các bài học guitar trực tuyến miễn phí. Có hàng trăm bài học, rất nhiều lời khuyên và ý kiến cho người học ở tất cả các cấp độ, từ người mới bắt đầu học đàn đến các guitarist dày dạn kinh nghiệm.

3. Nên chơi guitar acoustic hay guitar điện?

Trả lời: Đây là một vấn đề thuộc sở thích cá nhân từng người. Nếu các nghệ sĩ guitar yêu thích của bạn chơi đàn acoustic và bạn yêu thích những âm thanh đó thì có thể bạn sẽ muốn có một cây đàn acoustic. Với cây guitar điện, bạn sẽ dễ bấm phím hơn vì dây đàn mỏng, thường thì guitar acoustic sẽ giúp bạn luyện ngón tốt hơn. Đàn guitar điện nói chung thường đắt hơn guitar acoustic ở cấp độ mới bắt đầu nhưng khi bạn đi theo con đường guitar chuyên nghiệp thì chi phí đầu tư cũng không khác nhau nhiều.

4. Chọn dây đàn guitar kích cỡ như nào?

Trả lời: Người chơi nhạc rock và country thường dùng kỹ thuật blending, họ sử dụng bộ dây đàn từ 0,009 inches trong khi chơi nhạc jazz và blues thì sử dụng dây nặng. Dây nặng có tone tốt hơn, kéo dài hơn, và dễ dàng hơn khi lên dây nhưng lại khó chơi hơn. Nếu bạn chơi guitar điện thì nên chọn bộ dây đàn từ 0,009 đến 0,042 inches (medium light). Còn với đàn guitar acoustic thì nên chọn bộ dây đàn từ 0,011 đến 0,052 inches.

5. Học chơi guitar cần phụ kiện nào?
Trả lời: Khi bạn đã quyết định về loại đàn guitar sẽ mua với kích thước phù hợp giúp bạn cảm thấy thoải mái chơi nhất thì sau đây là danh sách vài phụ kiện cơ bản bạn cần có vì nó sẽ tạo ra sự khác biệt trong kỹ thuật chơi và giai điệu guitar của bạn.
– Case guitar (bao đựng đàn)
– Một vài móng gảy guitar pick (mỏng, trung bình, và dày)
– Dây đeo đàn để ổn định guitar khi bạn đứng lên.
– Máy lên dây guitar chỉnh âm chính xác.
– Chai xi đánh đàn guitar
– Chân guitar
– Sách tham khảo hợp âm
– Amp nhỏ (guitar điện và acoustic)

6. Sử dụng máy lên dây đàn guitar như nào?
Trả lời: Để sử dụng máy lên dây đàn (tuner), bạn chỉ cần kẹp tuner vào đầu cần đàn rồi gẩy từng dây kểm tra, nếu chính xác thì máy sẽ báo trên màn hình, hoặc sử dụng tuner tích hợp microphone để lên dây. Đối với hầu hết các model, bạn chỉ cần bật tuner và chơi một nốt. Nếu bạn đang sử dụng máy lên dây có màn hình LED thì bạn cần chắc rằng cây kim nằm đúng vị trí giữa.

7. Làm sao biết khi nào đàn đàn cần thay dây?
Trả lời: Khi các dây đàn bị xỉn màu, có dấu hiệu mòn do tập luyện nhiều, hoặc rỉ sét do ít chơi, đó là lúc bạn cần để thay dây đàn. Nhiều người mới học chơi đàn không biết dây đàn đã quá kém cho tới khi họ bất ngờ nhận ra âm thanh nghe ổn hơn khi đã thay dây mới.

8. Những bài nhạc tôi chơi không có âm thanh mượt mà?
Trả lời: Hầu hết người mới chơi guitar thường gặp khó khăn trong việc thay đổi giữa các hợp âm. Chúng ta bắt đầu chơi trên một hợp âm và khi di chuyển đến các hợp âm sau thì bị mất tốc độ. Bạn chuyển sang hợp âm tiếp theo (thường là loại bỏ tất cả các ngón tay của mình ra khỏi mặt phím trong quá trình này) và sau đó bắt đầu đánh rhythm một lần nữa. Nếu bạn làm theo cách này, các bài hát hoặc hợp âm bạn đang chơi sẽ không có âm thanh trơn tru. Bước đầu tiên, để loại bỏ vấn đề này là cố gắng đánh rhythm với bàn tay strumming. Lợi ích của việc này là bài hát sẽ có một tốc độ nhất quán hơn, do đó nó sẽ cho ra âm thanh tốt hơn và gần gũi hơn.

9. Làm cách nào luyện tập đàn guitar hiệu quả hơn?
Trả lời: Bạn nên tìm một căn phòng yên tĩnh mà không có phiền nhiễu xung quanh. Giữ phụ kiện của bạn như picks, tuner, metronome, loa di động, giá đỡ sheet nhạc, sách và đĩa CD, một cuốn sổ ghi chép. Viết ra những điều bạn muốn tìm hiểu và theo dõi thời lượng bạn dành cho mỗi chủ đề. Đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn và đạt được những mục tiêu này một cách hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn nên thực tập trên các bài hát và tìm hiểu các bài hát guitar solo từ đầu đến cuối. Sau đó bạn bắt đầu học chạy scale, bài tập hợp âm, chơi ngẫu hứng bất kỳ chủ đề nào bạn thích.

10. Học guitar trong khoảng bao lâu?
Trả lời: Thực ra, theo kinh nghiệm chúng tôi có thể nói rằng học guitar chỉ trong một vài tháng hoặc có khi kéo dài nhiều năm bởi vì khi học guitar hay học bất cứ một bộ môn nghệ thuật nào luôn có những cải tiến và bạn không bao giờ ngừng muốn kỹ thuật chơi guitar của mình tốt hơn. Nếu bạn muốn làm bạn với loại nhạc cụ mình ưa thích, bạn sẽ luôn muốn chơi nó bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu bởi âm nhạc là một món quà và nó được sinh ra là để chúng ta thưởng thức.