Guitar fingerstyle là gì? - Nhạc cụ tiến thành

Tin tức

Trang chủ | Tin tức | Guitar fingerstyle là gì?

Guitar fingerstyle là gì?

Học guitar solo fingerstyle là một lựa chọn phù hợp với những người có tính hướng nội, thích 1 mình bên cây đàn guitar cùng những bản vui tươi, cũng có thể là sâu lắng. Hoặc có thể bạn là một người không thích hát hoặc hát không hay thì tập luyện guitar solo fingerstyle để những nốt nhạc thay cho lời hát mà bạn muốn truyền tải đến người nghe, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng các kỹ thuật điêu luyện này để áp dung vào đệm hát nâng cao. Vậy học guitar solo fingerstyle sẽ cần chuẩn bị những gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Có thể bạn chưa biết nhưng cách chơi fingerstyle và guitar cổ điển có rất nhiều điểm giống nhau:

Điểm khác nhau là Fingerstyle không quá khắc khe khi đánh tay phải, không “hàn lâm” như cách chơi cổ điển, kỹ thuật thường dùng như gõ thùng, harmonic và thường phù hợp với dây kim loại. Học theo phong cách cổ điển có phần khó hơn fingerstyle vì nó có nhiều chuẩn mực khá khắt khe.

Guitar fingerstyle là gì?

Ngắn gọn đó là việc bạn sử dụng 5 ngón tay kết hợp nhịp nhàng cùng các kỹ thuật như: gõ thùng đàn (trống), harmonic (bồi âm), Tapping …

Với cách chơi fingerstyle thì Guitarist sẽ hóa thân thành 1 band nhạc rút gọn cho 1 người chơi duy nhất, và bạn sẽ không cần bất kỳ ai khác hỗ trợ để có thể trình diễn một bản nhạc hoàn chỉnh.

Guitar solo fingerstyle nên bt đầu t đâu?

1/  Fingerstyle guitar là một kỹ năng chơi đàn kết hợp giữa kỹ thuật và sự tương tác với cơ thể, là một phong cách chơi đàn mới mẻ, đầy sáng tạo. Vì thế để có thể chơi được fingerstyle hay, thì đòi hỏi bạn phải có các kỹ năng chơi guitar nhuần nhuyễn, cùng với phương pháp tập đúng cách.

2/ Nguyên nhân dẫn đến việc học guitar solo fingerstyle không đạt hiệu quả như mong muốn, khiến bạn nhanh nản chí đó là do bạn không biết việc tập luyện bắt đầu từ đâu, mà chỉ đang học theo cảm hứng. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với đàn guitar mà đã bước vào tập solo fingerstyle thì sẽ rất khó khăn, và bế tắc là điều khó tránh khỏi.

3/ Tìm hiểu kỹ những kỹ thuật căn bản cần có trong guitar fingerstyle và tập luyện thành thạo để giúp ngón tay của bạn trở nên linh hoạt hơn.

Các kỹ thuật như :

  • Palm: Kỹ thuật này bạn dùng mu bàn tay phải đập vào thùng đàn (bên trên lỗ thoát âm) để tạo tiếng trống.
  • Palm mute: Giống như palm nhưng bạn phải bịt dây và đánh cùng lúc.
  • Slapping: Dùng cạnh ngón giữa bên tay phải đập vào dây đàn phím số 12.
  • Nail Attack: Dùng ngón út làm điểm tựa, ngón giữa và áp út móc lên búng vào dây, ngón trỏ lead nốt nhạc, ngón cái đánh dây bass.
  • Harmonic: bồi âm
  • Tremolo: Đánh liên tục một nốt với tốc độ nhanh để tạo ra âm thanh liên tục, được chơi với mẫu ngón tay là: p-i-m-a

 

Nhạc lý guitar

là yếu tố quan trọng để bạn có thể tập luyện được guitar solo, việc nắm vững các kiến thức về hòa âm, giai điệu, bè… sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuyển soạn một ca khúc bất kỳ. Mà cho dù bạn chưa đạt được đến trình độ chuyển soạn bài hát thì việc hiểu biết nhạc lý cũng sẽ giúp bạn đọc bản nhạc soạn cho đàn guitar một cách dễ dàng.

Học đọc tab

Trong trường học bạn lười học nhạc lý và cũng không có ý định chuyển soạn bản nhạc theo phong cách của riêng mình mà chỉ cần chơi được vài bản nhạc yêu thích thì học tab guitar cũng là phương án hữu hiệu. Tuy nhiên việc chơi đàn theo tab sẽ khiến bạn học guitar theo kiểu học vẹt, không nắm được bản chất vấn đề dễ khiến cho bạn mau quên các bài nhạc mình đã tập.

Luyện kỹ năng cảm âm

Kỹ năng nghe và trình diễn lại một bản nhạc bất kỳ trên cây đàn guitar mà không cần sheet nhạc hay 1 bản tab bất kỳ nào cả. Muốn đạt tới trình độ này thì bạn phải dành nhiều thời gian để “luyện tai”. Có 2 bộ môn giúp luyện tai phổ biến trong các trường nhạc là bộ môn xướng âm và ký âm. Bạn có thể tập luyện 2 môn này để tăng khả năng của mình nhé.

Lời kết

Học chơi guitar solo fingerstyle đòi hỏi bạn thật kiên nhẫn. Tuy nhiên chỉ cần bạn luôn dành thời gian và tình yêu cho cây đàn guitar thì mình tin bất kỳ ai cũng có thể chinh phục được.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 208 Phố Hồng Mai – Quận Hai Bà Trưng – HN

Điện thoại: 0972.420.718 và 0966.886.208

Email: nhaccutienthanh@gmail.com

Website: https://tienthanhmusic.com và https://nhaccutienthanh.com

Youtube: https://www.youtube.com/c/tienthanhmusicschool

0966.886.208