Lịch sử đàn guitar Ramirez - Nhạc cụ tiến thành

Tin tức

Trang chủ | Tin tức | Lịch sử đàn guitar Ramirez

Lịch sử đàn guitar Ramirez

Segovia’s 1969 Ramirez (CG Winter 2016)

BY DAVID COLLETT, PRESIDENT, GUITAR SALON INTERNATIONAL

Đàn Ramirez mà Scott Tennant sử dụng để thu âm album The Segovia Sessions đã trải qua nhiều chủ nhân, kể từ khi không còn là của Andrea Segovia. Maestro (Segovia) là chủ cây đàn vào năm 1969, khi đó là đàn mới. Tài liệu từ José Ramirez III cho biết là Segovia “thường xuyên” sử dụng đàn nầy tại các buổi trình diễn của ông từ 1969 đến 1980. Sau đó, nó trở lại xưởng Ramirez để làm lại cổ đàn. Sau đó, có thêm 3 chủ nhân khác từ 1980 đến 1994, cho đến khi Russell Cleveland mua lại cho bộ sưu tập về các đàn guitar thuộc về lịch sử của ông. Mãi cho đến tháng 11/2015, khi GSI (Guitar Salon International) mua lại tất cả bộ sưu tập của Cleveland gồm 63 cây đàn guitar.

Mặt trước (soundboard) của đàn Ramirez 1969 là gỗ Western red cedar, mặt sau và bên là CSA (Central South American) rosewood. Ngựa đàn (bridge) cũng là CSA rosewood. Cần đàn (neck) là Spanish cedar và mặt phím (fingerboard) là African ebony đen. Khóa đàn là Fustero mạ vàng. Urethane được dùng làm bóng, đặc điểm của các đàn Ramirez concert ở thời điểm nầy.

Hoa văn của rosette như thường thấy “bông hoa uốn khúc quanh lỗ đàn”. Segovia xuất hiện trên nhiều hình ở giai đoạn nầy với đàn guitar cùng hoa văn của rosette như thế.

Trong khi các thành phần kể trên là tiêu chuẩn của đàn guitar Ramirez, thì cây guitar nầy có đặc điểm rất thu hút mọi ánh nhìn – đặc biệt là mặt gỗ và màu sắc rất ấn tượng ở mặt sau và bên. Ngoài ra, có lẽ khía cạnh thú vị nhất đối với các nhà sưu tập đàn là nó có đóng dấu trên gót đàn (heel) chữ tắt “AM”. Có nghĩa là đàn được làm bởi Antonio Martinez, cùng với Mariano Tezano, là một trong hai người làm tại xưởng đàn Ramirez, đã làm cho đàn Ramirez trở nên nổi tiếng và thông dụng vào những năm 1960, ngoài Segovia, thì đàn Ramirez còn được dùng bởi nhà Romero và Christopher Parkening.

Câu chuyện Scott sử dụng đàn 1969 hoàn toàn ngẫu nhiên, ngay cả trước khi ông thấy cây đàn. Sau khi đàn thử, Scott lập tức hỏi có thể dùng cây đàn để thu âm hay không, và GSI đã thu xếp việc nầy. Chúng tôi (GSI) đã làm một video về buổi trình diễn nầy và đưa lên trang web của GSI để toàn thế giới có thể thấy và nghe cây đàn lịch sử nầy.

(Kim Tran, trích dịch từ CG Magazine, Winter 2016)

Nguồn : Kim Tran

 

0966.886.208