Nghệ nhân đàn Guitar Antonio de Torres - Nhạc cụ tiến thành

Tin tức

Trang chủ | Tin tức | Nghệ nhân đàn Guitar Antonio de Torres

Nghệ nhân đàn Guitar Antonio de Torres

Cần nói cho rõ là, bất cứ cây đàn nào của Torres cũng đều đáng chú ý; tuy nhiên; các cây đàn nêu dưới đây có các đặc điểm độc đáo, khiến chúng nổi bật hơn hết. Từ “FE” có nghĩa là “First Epoch, thời kỳ đầu tiên” , từ 1852 cho đến những năm đầu 1870. Thời kỳ thứ hai (SE) bắt đầu từ 1875.

FE 04 ‘La Leona’:

Được làm vào năm 1856, guitar nổi tiếng nhất của Torres, cũng là đàn duy nhất mà ông đặt tên là “La Leona”; được dịch là “the lioness, sư tử cái” , tên được đặt dựa vào volume và chất lượng âm thanh (sound quality) của một sư tử đực (do guitar theo tiếng TBN thuộc giống cái, như tiếng Pháp, nên tên là La Leona, mặc dù âm thanh của sư tử đực). Torres kết hợp tất cả cải tiến, sáng kiến của ông để làm ra La Leona; và được xem như là hình mẫu cho các cây đàn về sau của ông. Hiên La Leona nằm trong bộ sưu tập của một cá nhân tại Đức, nhưng chúng ta có thể nghe qua những bản ghi âm.

FE 08 ‘La guitarra cumbre’:

Torres đoạt giải đồng (bronze) khi tham gia triển lãm FE08 tại Sevilla Exhibition năm 1858. Cây đàn nầy cho thấy kỹ năng bậc thầy của Torres trong sáng tác các đồ gỗ.

Domingo Prat, guitarist TBN, học trò của Miguel Llobet, đã ví cây đàn nầy là La guitarra cumbre (“đàn guitar thượng hạng”).

FE 17 (Torres’ personal instrument):

Guitarist Emilio Pujol (1886–1980) cho rằng đây là cây đàn tốt nhất nhất mà ông từng nghe qua. Đây là đàn của riêng Torres, làm vào năm 1864, và cây đàn được bán cho Francisco Tárrega năm 1869, khi Tarrega trẻ tuổi đến thăm cửa hàng ông tại Sevilla. Mặt đàn làm từ spruce, mặt sau và bên là flamed maple. Cây đàn bị thuốc lá làm cháy vài nơi, do Tarrega có thói quen hút thuốc lá khi chơi đàn. Sau khi Tárrega mất, F17 được bán cho một gia đình giàu có tại Argentina cho một bé gái 10 tuổi chơi. Pujol tình cờ gặp cây đàn khá trễ, lúc đó thì F17 được sử dụng khá nhiều, bị vỡ, khóa đàn được thay bằng khóa rẻ tiền, còn hoa văn rosette thì mất một sốt mảnh. Đàn F17 được bán tại một đấu giá với giá là $157,000 vào năm 2007.

(source: the Classical Guitar Magazine, 2017)

Hình: Wulfin Lieske biểu diễn với “La Leona”, và rosettes của F17

Dịch bởi : Kim Tran

0966.886.208