Pedal guitar: nên chọn “phơ cục” hay “phơ bàn” - Nhạc cụ tiến thành

Tin tức

Trang chủ | Tin tức | Pedal guitar: nên chọn “phơ cục” hay “phơ bàn”

Pedal guitar: nên chọn “phơ cục” hay “phơ bàn”

Việc lựa chọn mua và sử dụng pedal guitar đã và sẽ luôn là một trong những vấn đề mà người chơi guitar chắc chắn nên tìm hiểu. Đối với một số bạn mới chơi thì việc lựa chọn giữa “phơ cục” và ”phơ bàn” đôi lúc sẽ gây ra một vài các khó khăn nhất định. Vậy đâu là sự chọn lựa hợp lý? Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số ưu điểm và hạn chế của từng dòng pedal để giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều nhất khi lựa chọn.

1. Về tên gọi

          Vấn đề đầu tiên mà chúng ta cần bàn đến, đó là về cái cách ta gọi tên “cục phơ” mà chúng ta đang sử dụng (hoặc muốn sử dụng).

Theo cách gọi thông dụng tiếng Anh, PEDAL (guitar) là từ dùng để chỉ chung các loại “hộp điện tử, được dùng cho đàn guitar hoặc bass, có chức năng biến đổi âm thanh ở ngõ ra amp”

Như vậy, ta có 2 thuật ngữ chính, đó là

> Stompbox Pedal/single effects pedal: thay cho tên gọi “phơ cục” (hệ analog)

> Multieffects pedal: thay cho tên gọi “phơ bàn” (hệ digital)

Vậy cụm từ “cục phơ”  bắt nguồn ở đâu?

        Danh từ fuzz được dùng sau thời điểm các guitarist phát hiện và ứng dụng tiếng distortion vào các bài nhạc. Thời điểm đó người ta chưa có khái niệm phân biệt giữa Dítortion và Overdrive. Do vậy, tất cả những tiếng “sè sè” của guitar điện tạo ra đều được gọi là distortion. Và cụm từ fuzz box được dùng để ám chỉ một chiếc hộp nhỏ có chức năng tạo ra tiếng “tè” cho guitar điện được phát minh sau đó.

Trở lại những ngày xa xưa khi mà guitarist Saigon được tiếp xúc với những cục pedal đầu tiên (dĩ nhiên là đem từ nước ngoài về). Thời điểm ấy do phương tiện giao tiếp còn hạn chế nên người Saigon có thói quen gọi tên 1 số vật dụng có tên và nguồn gốc từ nước ngoài bằng các danh từ được đọc trại đi theo lối nói của người Việt. Danh từ “fuzz cục, fuzz bàn” cũng xuất phát từ giai đoạn đó. Lâu dần, theo thói quen nói chuyện kiểu truyền miệng mà chúng ta vẫn còn giữ lối sử dụng những từ lóng (mặc dù không chính xác) khi giao tiếp.

2. Ưu và nhược của từng loại

          Dưới đây sẽ là bảng so sánh ngắn gọn về ưu và nhược của từng dòng pedal cho bạn đọc dễ dàng theo dõi.

          Đối với hầu hết người chơi guitar thì stompbox là một sự lựa chọn đầy cuốn hút vì độ chất chơi và tính hấp dẫn của nó. Tuy rằng công nghệ ngày nay đã phát triển vượt bậc để cho ra đời những sản phẩm digital hết sức vượt trội về mặt tính năng nhưng stompbox vẫn luôn giữ được một chỗ đứng trong lòng giới mộ điệu.

Phần kết bài sẽ là một lời khuyên cho những bạn đang bắt đầu làm quen với lĩnh vực này từ một virtuoso guitarist: “đôi lúc chúng ta hay bị phụ thuộc quá nhiều vào đồ đạc, đồ chơi tốt sẽ phần nào giúp ta có những trải nghiệm tốt hơn khi chơi nhưng hãy nhớ rằng, tiếng đàn được tạo ra bởi các đầu ngón tay và không cỗ máy nào có thể thay thể được con tim và khối óc của bạn”.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 208 Phố Hồng Mai – Quận Hai Bà Trưng – HN
Điện thoại: 
0972 420 718
Email: 
tienthanhpiano@gmail.com

Website: http://tienthanhmusic.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCtmCZK-FNF6JmTpr__zoQ1g